093 213 91 99

Trang chủ » Thành phố Bà Rịa quyết tâm trở thành đô thị loại I trước kế hoạch

Thành phố Bà Rịa quyết tâm trở thành đô thị loại I trước kế hoạch

Với những mục tiêu rõ ràng để phát triển thành đô thị loại I, các cấp chính quyền tại Thành phố Bà Rịa đã và đang xây dựng thành công những nhiệm vụ trọng tâm đề ra từ đầu năm 2018 đến năm 2025.

Bà Rịa đô thị loại 1

Thành phố Bà Rịa quyết tâm trở thành đô thị loại I trước kế hoạch

Thành phố Bà Rịa trở thành đô thị loại I nhanh hơn dự kiến

Theo kế hoạch, từ năm 2018 – 2020, TP Bà Rịa sẽ tích cực thực hiện các hành động cụ thể để hoàn thiện đô thị loại II. Cụ thể, các dự án hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội sẽ được hoàn thiện, tương xứng với tên gọi Trung tâm Hành chính – Chính trị – Kinh tế – Văn hóa của tỉnh. Ước tính đến thời điểm này, Bà Rịa đã đạt được 92,93% và đang cố gắng hoàn thành 8% chỉ tiêu còn lại.

Song song đó, trong quá trình trở thành đô thị loại I vào giai đoạn 2021 – 2025, TP Bà Rịa đã đạt được 90,80% còn 9% chỉ tiêu chưa đạt. Hiện UBND tỉnh Bà Rịa đang kết hợp với sở, ngành xây dựng để phân bổ ngân sách và nguồn lực hợp lý để đẩy nhanh tiến độ nâng loại đô thị theo kế hoạch đã đề ra. Thêm vào đó, không ngừng chăm lo đào tạo, phát triển văn hóa – giáo dục, đẩy mạnh chăm sóc an sinh xã hội và nguồn nhân lực tại địa bàn tỉnh.

Felix City

Một góc hạ tầng thành phố Bà Rịa

Có thể thấy, chưa đến 1 năm, TP Bà Rịa đã đổi mới rõ rệt và  hoàn thiện phần lớn các mục tiêu đề ra với tốc độ nhanh chóng. Việc TP Bà Rịa trở thành đô thị loại I trước năm 2025 hoàn toàn có thể thực hiện được. Bởi ban lãnh đạo tỉnh đã và đang tập trung huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển nhằm thúc đẩy thành phố Bà Rịa trở thành đô thị kiểu mẫu và đáng sống nhất tại khu vực phía Nam.

Hạ tầng mở rộng từng ngày

Minh chứng cho tốc độ trưởng thành nhanh chóng của Thành phố Bà Rịa là các hệ thống hạ tầng lần lượt được hoàn thiện. Nếu như trước đây, người dân tại khu vực miền Tây phải mất từ 5 – 7 tiếng di chuyển đến Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) theo lộ trình tuyến quốc lộ 1A, vòng qua thành phố HCM và Đồng Nai. Thì nay, họ có thể kết nối trực tiếp đến tỉnh BR-VT sau khi tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành được đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu cũng được mở rộng từ 4 thành 6 làn xe sau khi hoàn thành kế hoạch mở rộng QL51 thành 6 làn xe.

Theo kế hoạch, tuyến đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu và tuyến đường sắt dẫn trực tiếp vào cảng Cái Mép – Thị Vải (cụm cảng tiềm năng nhất khu vực phía Nam) cũng được dự kiến hoàn thành trước năm 2020 nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết của hệ thống cảng biển.

Ngoài ra, dự án sân bay Lộc An cũng đang được các cấp chính quyền hết sức quan tâm. Đây là dự án sở hữu tiêu chuẩn hàng không cấp 4C với đường băng, hệ thống đường lăn, sân đỗ máy bay, khu nhà ga, đài kiểm soát và các công trình phụ trợ khác.

Có thể thấy, các công trình hạ tầng tại thành phố Bà Rịa đã và đang được mở rộng giúp thuận lợi kết nối giao thương trong và ngoài nước. Vì vậy, không ít các nhà đầu tư lớn đổ xô về đây như Vincomreal, Đồng Nhân corp, Nam Long Real, Đông Nam,.. kéo theo nhiều dự án nghỉ dưỡng, khu nhà ở cũng lần lượt hiện hữu như Golden City, Đồng Nhân Village, Nam Long Golden Center, Ba Ria City Gate,…

Felix City

Tiềm năng phát triển kinh tế Bà Rịa – Vũng Tàu

Nhưng để nói về các dự án khu dân cư vừa có thể trở thành nơi sinh sống lý tưởng vừa mở ra cơ hội kinh doanh và sinh lời tại Bà Rịa thì thật sự không nhiều. Nổi bật nhất là dự án khu dân cư tại phường Kim Dinh – Felix City ngay cổng chào TP Bà Rịa sắp được công bố vào đầu năm 2019. Dự án này tọa lạc ngay mặt tiền QL51, cửa ngõ kết nối vào thành phố Bà Rịa. Tuy chưa được công bố nhưng khu dân cư đang thu hút nhiều cư dân mong muốn một nơi an cư lý tưởng nhưng vẫn có thể kết nối giao thương dễ dàng.

Bên cạnh các công trình hạ tầng và sự quan tâm của UBND tỉnh, tiềm năng về kinh tế cũng góp phần không nhỏ vào quá trình phát triển tại BR-VT như việc khai thác các mỏ dầu khí, điện năng và các ngành công nghiệp nặng khác. Có thể thấy, tiềm năng TP Bà Rịa trở thành khu đô thị loại I trước kế hoạch là hoàn toàn có thể.