093 213 91 99

Trang chủ » Du lịch phát triển, đất nền đô thị ven biển liệu có phải là lựa chọn sáng suốt?

Du lịch phát triển, đất nền đô thị ven biển liệu có phải là lựa chọn sáng suốt?

Đất nền ven biển – Sở hữu tiềm năng du lịch bền vững, nhiều khu vực trọng điểm đã được đẩy mạnh xây dựng hạ tầng, nâng cấp lên đô thị góp phần tạo nên sự nhộn nhịp cho thị trường đất nền, khiến nhiều nhà đầu tư không ngại đổ về “săn đất”. Nhưng liệu đây có phải là quyết định sáng suốt?

Đất nền đô thị ven biển

Du lịch phát triển, đất nền đô thị ven biển liệu có phải là lựa chọn sáng suốt?

Du lịch khởi sắc nhưng vẫn chưa tâm đắc

Theo thống kê mới nhất từ Bộ văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam, số khách du lịch đến với Việt Nam trong tháng 10/2018 đạt 1.205.157 lượt, giảm 0.6% so với tháng 09 nhưng lại tăng 17.6% so với cùng kỳ năm trước. Trong tổng thể 10 tháng đầu năm 2018, tổng du khách ước lượng đạt 12.821.647 lượt, tăng 22.4% so với cùng kỳ trong năm 2017. Đây là một con số rất ấn tượng, thể hiện rõ tốc độ phát triển của du lịch Việt Nam trong năm 2018.

Bên cạnh đó, không chỉ riêng về số lượng, du lịch Việt Nam còn có sự tăng trưởng tích cực về chất lượng. Trong 2 cuộc khảo sát năm 2014 & 2017 của Tổng cục du lịch, mức chi tiêu bình quân của khách du lịch đã có dấu hiệu tăng đáng kể. Tiêu biểu nhất là du khách Hàn Quốc từ 133.4 USD/ ngày lên 171.5 USD/ngày (tăng 28.5%) và Trung Quốc từ 118.6 USD/ngày lên 130.1 USD/ngày (tăng 9.6%). Cũng trong kết quả của cuộc khảo sát, lượng khách quốc tế quay trở lại Việt Nam lần thứ 2 đạt 40%, tăng 33% so với năm 2014.

Đất nền ven biển

Du lịch đóng góp trực tiếp vào GDP cả nước 7.9% trong năm 2017

Tuy nhiên, dù đã đạt được những con số vượt bậc nhưng ngành du lịch vẫn còn bộc lộ nhiều mặt hạn chế, chưa phát triển xứng đáng với tiềm năng vốn có. Cụ thể như du lịch Việt Nam vẫn chưa tạo ra nhiều sản phẩm khác biệt, mang đậm thương hiệu quốc gia, chưa nâng tầm được giá trị sản phẩm trong khi giá ở các khâu dịch vụ đi kèm lại rất cao,…

Cần lắm những sản phẩm du lịch đặc sắc

Đứng trước những yêu cầu phát triển của thực tiễn, nhiều địa phương cũng đã đề ra những định hướng chiến lược du lịch rõ ràng. Trong đó có thể kể đến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, một trong những khu vực văn hóa du lịch trọng điểm của phía Nam.

Là vùng đất tràn đầy “hơi thở” của biển với 305 km đường bờ biển trải dọc bên bờ Đông Việt Nam, cùng 48 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và cấp tỉnh, Bà Rịa – Vũng Tàu sở hữu nhiều tiềm năng vượt trội để phát triển du lịch nghỉ dưỡng kết hợp văn hóa – tâm linh. Có thể kể đến những điểm du lịch nổi tiếng như: Linh Sơn Cổ Tự, Niết Bàn Tịnh Xá, Thích Ca Phật Đài, Biển Đông, Hồ Mây, Làng Hoa Kim Dinh,…Trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh BR – VT lần thứ VI nhiệm kỳ 2015 – 2020 cũng đã xác định du lịch sẽ là ngành mũi nhọn của tỉnh. Để tạo điều kiện thuận lợi và thúc đẩy du lịch trong thời gian tới, hạ tầng giao thông cũng được tập trung nâng cấp và xây dựng như: tuyến đường bộ Quốc lộ 51, cao tốc TP. HCM – Dầu Giây – Long Thành , Quốc lộ 55, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu,..

Đất nền đô thị

Chùa Đại Tòng Lâm – một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Trước những chính sách ưu đãi cùng tiềm lực tài nguyên mạnh mẽ, Bà Rịa – Vũng Tàu đã thu hút được nhiều tập đoàn lớn như: Korea Infrastructure Company Limited (Hàn Quốc), Hưng Thịnh Corp, Novaland, “Chúa đảo” Tuần Châu, Vingroup,.. Kéo theo đó là sự xuất hiện của nhiều dự án lớn như Khu tổ hợp du lịch Núi Dinh (2.400 ha), Vườn thú hoang dã Safari (hơn 600 ha) hay Khu dân cư phường Kim Dinh gần cổng chào Bà Rịa với quy mô 37.236,6 m2 sắp công bố vào đầu năm 2019;…

Đất nền Kim Dinh

Dự án khu dân cư Phường Kim Dinh

Theo các chuyên gia đánh giá, bắt đầu từ câu chuyện định hướng phát triển du lịch và sự đột phá về hạ tầng Bà Rịa – Vũng Tàu đã tạo nên sức hút hấp dẫn đối với các nhà đầu tư lẫn khách du lịch. Đặc biệt trong thời gian tới, khi thành phố Bà Rịa được nâng cấp thành đô thị loại 1 giai đoạn 2020 – 2025, cùng việc khai thác hoàn thiện khu du lịch sinh thái núi Dinh trở thành điểm đến nghỉ dưỡng tâm linh sẽ tạo nên một làn “sóng” đầu tư cực lớn. Chính vì thế để đón đầu thời cơ, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến với đất nền đô thị tại thành phố Bà Rịa.